Nỗi lòng Cô chủ tiệm nail- Việt kiều Mỹ về quê ăn tết “đốt” hết tiền tiết kiệm cả năm.

Nỗi lòng Cô chủ tiệm nail- Việt kiều Mỹ về quê ăn tết “đốt” hết tiền tiết kiệm cả năm

Tết lại về rồi – một năm nữa lại trôi qua. Em là một người Việt đang sinh sống ở Mỹ luôn luôn muốn về quê đón tết cùng gia đình.

Nhưng em luôncảm thấy “sợvà ngại” về VN ăn tết nên cứ chầnchừ chưa mua vé.

Mấy ngày hôm nay mọi người lại bànnhau việc về ăn tết thì tiêu hết bao nhiêu, cho người nhà bao nhiêu tiền mà em hãiquá.

Em xin giới thiệu qua về bản thân, em qua Mỹ được mấy năm, hiện đã làm chủ shop nails nhưng hơn 1 năm nay mới chính thức vác cho mình mác “Việt Kiều”.

Năm ngoái cũng là lần đầu em về quê ăntết mọi người ạ. Vui không thể tả nổi khi mình được gặp lại bạn bè, người thân. Nhưng rồi nó lại làm em cực kìbuồn (và tức) khi chỉ trong chưa đầy 14 ngày em tiêuhết gần 20 ngàn đô.

Em choáng, quá choáng luôn mọi người ạ. Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần là mình làm ăn đượcchút xíu thì chia sẻ cho người thân, nhưng số tiền em tiêu bằng cả năm trời dành dụm của em bênnày.

Vừa về tới nhà, bố mẹ em đã giụcphải sang nhà bác A, bác B biếu chúttiền, vì ngày xưa bác giúp mình này nọ.

Thực sự em không tiếc khi biếu mọi người quàcáp hay cho tiền những gia đình cực khó khăn, nhưng đằng này có vẻ như sau đó họ khoe nhau hay sau ấy.

Tới chơi với em mà em cảm giác như là muốn được em cho tiền. 1-2 người còn đỡ, chứ cả chục gia đình lần lượt tới thì em thực sự choáng. Mà lúc đóđâmlaophải theolao, cho người này không cho người kia thì còn bị nói nữa.

Thế rồi nói tới việc đi ra ngoài ăn, chơi. Cứ tầm 7h tối là mấy anh chị em họ em chuẩn bị quần áo xong hết, chờ em đi chơi cùng (Vì em bị coi như cái ngân hàng di dộng mà).

Em hỏi vì sao nghỉ sớm thế thì lạ bảo: ôi có khách đâu, đóngcửa sớm cho khỏe. Em thiết nghĩ, ở bên này giờ đó mình còn phải làm hụcmặt ra, 8h-9h tối mới được ăn vội bát cơm rồi còn lo cho con cái. Thế mà ở VN mọi ngườisốngtậnhưởng quá.

Còn chuyện này nữa mới làm em ấmức cho tới tậngiờ, và nó cũng là lý do em đang chần chừ không muốn về lần này:

Cái hôm em ra sân bay để qua lại Mỹ, em có đồ gì cũng để lại cho mấy đứa em, có chút tiền lẻ em cũng để cho tụi nó tiêu hết.

Tự dưng có bà cô bên chồng em cốxin đi cùng xe lên tận sân bay, rồi trong người cứ kiểu như úpmở gì đó. Mãi em mới hiểu ra là muốn… xin em ít tiền trước khi em bay. Nể quá em lại phảivay của bố mẹ chồng đưa cho bà cô thêm mấy triệu.

Sang tới đây em nghĩ lại số tiền mấy chụcngàn tiêu trong 2 tuần mà xót xa. Ở bên này mình làm cực khổtừ 9h sáng tới 9h tốiphục vụ khách, tuần làm gần như 6-7 buổi.

Bữa trưa có khi phải ănvội 2-3 phút, nhà thì phảiđi ởthuê, chungđụng, chật chội, không có thời gian lo cho con cái – chỉ mong kiếm được nhiềutiền nhất khi còn có khả năng. Ấy thế mà về VN như điđốttiền luôn.

Em là chủ shop còn có dưdả chút tiền mà còn như vậy thì những thợnails lươngthấp thì chắc 10 năm mới dám về 1 lầnmấtt.

Em biết là không phải ai về VN cũng phải chotiền, nhưng có vẻ như chuyện này cũng xảyra thườngxuyên với bạn bè em.

Thực sự em rất muốn về với bốmẹ tết này, nhưng em đã trót nói không về rồi, anh chị nghĩ em nên làm gì để họ hàng họ bớt kìvọng vào mình đi?

Người nhập cảnhđược cách ly tạinhà 3 ngày


Người nhậpcảnh tiêm đủ liềuvaccine hoặc F0 khỏibệnh sẽ cáchlytại nhà 3 ngày, không được ra khỏi nơilưu trú và tiếp xúc với người xung quanh trong thời gian này.

Ngày 16/12, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về phòngchốngdịch Covidvới ngườinhậpcảnh.

Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam phải có kếtquả xétnghiệmPCR âmtính trong 72h, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; khaibáoy tế; cài đặtứngdụngPCCovidđể theo dõisứckhỏe.

Người nhập cảnhđã tiêmđủ liềuvaccinehoặc F0 khỏibệnhsẽ được tự theo dõi sứckhỏe3 ngày tại nơi lưutrú, gồm nhà ở, khách sạn, nhànghỉ, khunghỉdưỡng, trụ sở cơ quan đạidiện, kýtúcxá, nhà khách của cơ sở sảnxuất, kinh doanh. Những người này xétnghiệmPCRvào ngày thứ ba; nếu kết quảâm tính thì tự theo dõisứckhỏe đến hết14 ngày.

Bộ Y tế nêu rõ, những người này phải có chứng nhậntiêmchủng/hộchiếuvaccine đã được Việt Nam côngnhận. Nếu là F0khỏibệnh, phảicó giấy xácnhận do cơ quan có thẩmquyền cácnước cấp.

Người nhậpcảnhchưa tiêm hoặc tiêmchưađủ liềuvaccine đượccáchly tại nơi lưu trú 7 ngày; xétnghiệmPCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Người nhậpcảnhdưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người cóbệnhlýnền sẽ đượccáchlycùng người chămsóc. Điều kiện là người chămsóc phải tiêmđủliềuvaccine phòngCovidhoặc làF0khỏibệnh.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam địnhcư ở nước ngoài và thân nhân (vợ/chồng, con), nếu chưatiêm vaccinehoặc tiêm chưađủ liều, sau khi nhậpcảnhsẽ được tiêmchủngmiễn phí.

Ngoài ra, Bộ Y tế nêu rõ, người nhậpcảnh tự chi trảphíxétnghiệm, cáchly, khámchữabệnh và các chiphíliên quan. Tất cả người nhậpcảnh được khuyếnkhích tựxétnghiệmnhanh khángnguyên vào ngàyđầu tiên.

Thời gian áp dụng quy định này từ 1/1/2022. Trước đó vào tháng 8/2021, Bộ Y tếquy địnhngườinhậpcảnh Việt Nam đãtiêmđủliềuvaccinevà xét nghiệmPCR âmtính vẫn phải cách ly tậptrung7 ngày; theo dõisứckhỏe 7 ngày tiếp theo. Như vậy, theo quyđịnh mới, tất cả các trường hợp nhậpcảnh Việt Nam sẽkhông phảicáchlytập trung.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, TrưởngkhoaYtế cộng đồng, Đại học YDược TP HCM, cho rằng quyđịnh cáchlytại nhà 3 ngày với ngườinhập cảnhlà “tiếnbộ và cởimở”. Cáchlàm này tương tự Singapore, đó làcáchly người nhậpcảnh 3 ngày tại nhà; ngày đầu làm xétnghiệmPCR (với đường hàng không) hoặcxétnghiệmnhanh (với đườngbộ); ngày thứ hai, khách tựlàmxétnghiệm; ngày thứ ba, nhân viênytế làmxétnghiệm nhanh, nếu âmtính thì ngườinhậpcảnh được phépđi lại.

TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, lại kiến nghị Chínhphủ xemxétbỏ cáchly với người nhập cảnh đã tiêmđủ liều vaccine và xétnghiệmPCR âmtính.

Ông Nam phân tích, quyđịnh cáchly 3 ngày với người nhậpcảnh đã tiêm đủ liềuvaccine “vẫncònbấtcập”. Hiện nay, người dân trong nước, nếu đãtiêmđủ liều vaccinesẽ được đi lại thuận lợi giữa các địa phương. Vì vậy, quyđịnh nêu trên của Bộ Y tế có “sựvênh nhau” về biệnphápchốngdịchgiữa việc đi lại của người dân trong nước và người nhập cảnh.

Theo ông Nam, nếu người nhập cảnhđã tiêmđủliềuvaccine,xétnghiệmPCRâm tính trước khi bay, chỉ cần yêu cầuhọ xétnghiệmnhanh tại cảnghàng không; người có kết quảâm tính sẽ không phảicáchlytập trung hoặc tại nhà.

“Các biệnpháp về cáchly với người đãtiêm đủliềuvaccine cũng cần thống nhấtgiữa việc đi lại trong nước và người nướcngoàinhậpcảnh. Chủ trương này không chỉtạo thuận lợi để Việt Nam mở cửavới quốc tế mà còn tạo điều kiện cho hàng triệukiềubào, công dân Việt Nam về nước”, TS Lương Hoài Nam nêu quan điểm.

Hiện Chínhphủ đãđồng ý kế hoạch khôiphục chuyếnbay quốc tế thường lệchở khách với địa bàn có hệ số antoàncao, bắtđầutừ 1/1/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.