Tin Tức

Từ 1 thợ nail nghèo khổ cô gái Việt xuất sắc trở thành quan chức văn phòng chínhphủ Mỹ

Với nghị lực vượt bậc, từ làm nghề nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ.

Từ khi sang Mỹ, Nguyên Nguyễn đã đi khá nhiều nơi và làm khá nhiều công việc như nail, gia sư, trông trẻ, bán bảohiểm xe, dọn văn phòng cho giáo viên, trợ lý sinh viên, hátđám cưới và hiện nay cô đang làm kế toán cho một văn phòngchínhphủ của tiểu bang tại Mỹ.

Câu chuyện và hànhtrình được Nguyên Nguyễn kể lại đãxuấtsắc giành giải Ba – Cuộc thi Hànhtrình nước Mỹ trong khuôn khổ sự kiện Vòng tay nước Mỹ 8 do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

hànhtrình đầy nghịlực qua chính lời kể của cô gái Việt:

Mình đến Mỹ vào những tháng lạnhnhất của Pennsylvania năm 2011, một năm đáng nhớ của những cái “lần đầu tiên”.

Lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài, lần đầu thấy mẹ mình khóc nứcnở vì gia đình ra đi để lại chị gái một thân một mình ở Việt Nam, lần đầu bận 4 lớp áo vẫn thấy lạnh vì nhiệt độ xuốngđến -13 độ C, lần đầu lái xetông vào thùng thư nhà hàng xóm, lần đầu sống chung với 13 con người ta dưới một mái nhà và vô số những kỷ niệm lần đầu đáng nhớ khác nữa.

Hành trình chuyển nơi ở liêntục

Mìnhtăng nhẹ 15lbs tháng đầu tiên ở Mỹ dù không hề đụng tới “American food”; có lẽ cái lạnhkhắc nghiệt của vùng Đông Bắc đã làm cho lớpmỡ dưới da mình dày lên sau một tháng làm “gấungủ đông”. Sợ tình hình cứ kéodài như vậy thì mình sẽ thành một cô người tuyết mũm mĩm nên gia đình ba người mình quyếtđịnh dời sang California ở ké với ông bà ngoại.

Nhưng sau 1 tháng lê lếtngủ dưới sàn trong căn chung cư một phòng của ông bà ở San Jose, mình quyếtđịnh dời lên Sacramento để sống cùng nhiều gia đình bà con khác.

Mình nói “nhiều gia đình” là vì tổng cộng cô, dì, dượng, chú, em họ và mình cả thảy 13 người thuê một căn nhà để sống cùngnhau; mụcđích để chiasẻ chiphí vì toàn là những người mới qua Mỹ, đa sốthấtnghiệp, một số còn đi học, và một vài thành viên đang trong độ tuổi “búbình”.

Mình và nghề nails

Ở thời điểm đó mình đã sống trên hànhtinh này 21 năm nhưng chưa một lần tỉada và sơn móng tay. Ngày đầu tiên vào trường nails, cô giáo còn phảidạy cho cách cầm kềm và chai nước sơn sao cho khỏirớt.

Cơ duyên đưa đẩy mình tới nghề nails là vì cặpđầugối vừa mới qua phẫuthuật một năm trước đó. Chân mình cònyếu nên không đứng lâu, không chạynhảy, và không bưngbênặng được; mà nếu không kiếmratiền thì làm sao chitrả phísinhhoạt và ăn uống hàng ngày. Mìnhtâm sự với một người bà con thì được giớithiệuvào ngành nails.

Cầmtấm bằng Manicurist rađời, mình nhiều lầnbịđời “dậptetua” vìlúc chưa rànhtiếng Anh thì bịkhách chê và lúc biếtchút tiếng Anh rồi thì bịchủ chửi. Đi xin việc ở 10 tiệm thì được một tiệm là chủ dễ và thương, nhưng chủ thương thì thợ đồng nghiệpghét.

Có hôm đi làm về mình khócnức nở vì gặp phải khách làm khódễ chỉ mặt mìnhchửi và chủ trừ tiềnlương. Thăng trầm 8 năm “part time” nghề nail để kiếm tiền phụ đỡ gia đình và bản thân thì mình nghỉ khôngtiếp tục nữa.

Chặng đường học hành

Sau khi sống ở California một năm, mình đăng kí đi học ở College (trường Cao đẳng cộng đồng). Quyếtđịnh này đã làm thay đổicuộcđời mà đến vài năm sau này mình mới nghiệmra được chứ vào thời điểm đó thì mình chẳng biết mình đang làm gì.

Mùa học đầu tiên mình gặp Rich và Alice, cặp vợ chồng người Mỹ mà sau này xem mình như một thành viên trong gia đình họ.

Rich là thầydạy những lớp ESL cơbản (English as Second Language – là chương trình giảng dạy Anh ngữ dành cho những người đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai);

lúc đó mình dở tiếng Anh nên chỉ vào được lớp ESL 40 (30 là lớp thấp nhất). Hết mùa học đầu tiên, Rich đề nghị mình làm tutor (gia sư) cho các lớp ESL mùa sau.

Mình đắn đomãi vì vốn tiếng Anh còn tệ, đến nỗi khi đi học phải ngồi bàn đầu và xin thuâm lại bài giảng để về nghelại, nhưng được Rich động viên nên mình cũng nhận việc và cố gắng học thêmngoài giờ lên lớp để nâng cao khả năng giaotiếp. Mình làm tutor trong vòng 4 năm ở college mớihoàn tất các lớp tiếng Anh và GE để chuyểncấp lên Đại học bang California.

Mình lên đây họctầm 3 năm sau thì tốt nghiệp và được chọn làm Student Speaker (sinh viên đạidiện phátbiểu) ở lễ tốt nghiệp năm 2018. Cả Rich và Alice đều đến dự lễ tốt nghiệp của mình. Hai người đã khóc khi thấy mình đứng trên khánđài và phátbiểu trước hàng ngàn người.

Rich nói ông không nhìn thấy rõ mình vì ngồi kháxa, trong khi mình thì nhỏ con (1m49) nên bịbục phátbiểu chemất, nhưng ông đã rất tự hào nói với những người ngồi xung quanh “she is my best student” (cô ấy là sinh viên tốt nhất của tôi) sau khi mình hát lên hai câu đầu trong bài diễnvăn tốt nghiệp “O’er the land of the free. And the home of the brave”.

Alice thì tả mình như một ngôi sao nhỏ nhưng tỏasáng nhất trong buổi lễ tốt nghiệp đêmấy. Cả hai đã dành những lờingọt ngào và tốt đẹp nhất cho mình, luôn ở bên cạnh và giúpđỡ mình từ tư vấn họchành, viết thư tiến cử, đến việc lắng nghe và anủi khi mình bịcăngthẳng mấtngủ và…chia tay ngườiyêu.

Những tháng ngày mình không sống gần cha mẹ, có thể nói Rich và Alice như người cha, người mẹ thứ hai của mình vậy. Thứ nănglượng mà mình có được đểtỏasáng trong buổilễ tốt nghiệp năm ấy là nănglượng tíchcực mà mình nhận được từ những tấm lòng nhân hậunhư họ, sẵn sàng dang tay đón nhận và yêu thương một người khác màu da, ngôn ngữ và văn hóa.

 

Nguyên Nguyễn cùng vợ chồng Rich và Alice trong lễ tốt nghiệp đại học của cô tại Mỹ

Mình nhận và cho

Nếu mình chỉ nhận hoài nhậnmãi thì mình có lẽ đã trở thành một ngôi sao chổimập vàto, lâu lâu xẹtngang qua đời rồi tanvỡ thành những mảnhvụn nhỏ. Nhưng mình mong muốn là một ngôi sao nhỏ biết nhậnlẫn cho.

Mình đã cùng Hội sinh viên Việt Nam ở Sacramento tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ gâyquỹ để làm lễ phát thưởng cho các bạn học sinh – sinh viên, giúp đỡ nạnnhân các vụcháy rừng hay lũlụt, và giúp đỡ đồngbào mình ở Việt Nam sau một số đợt thiêntai hoạnnạn. Ngoài ra, mình còn tham giahát cho cả chùa và nhà thờ khi họ làm các hoạt động thiệnnguyện cho cộng đồng.

Cô gái Việt vinh dự là đại diện sinh viên phátbiểu tại Lễ tốt nghiệp  ở Đại học bang California, Sacramento (CSUS).

Những chiêmnghiệm cánhân…

Vì cuộcđời là những chuyếnđi. Mình đã đi khá nhiều nơi và làm khá nhiều công việc như nails, gia sư, trông trẻ, bánbảohiểm xe, dọnvăn phòng cho giáo viên, trợlý sinh viên, hátđámcưới, và hiện nay đang làm kếtoán cho một văn phòng chính phủ của tiểu bang.

Mình may mắn nên trên chặng đường đi dù có nhiều thử thách và vấpngã, đã nhận được sự giúp đỡ của những người thầy, bạn bè, đồng nghiệp hay đôi khi chỉ là lời động viên của những người không quen biết.

Có không ít lần nhận chỉ trích, chê bai và cả ganh ghét nhưng mình vẫn bình tâmtập trung vào “tấmbảng trắng” hơn là để “cái chấmđen” chi phối tinh thần và gâyảnhhưởng tiêucực.

Từ một con bé nhútnhát, đầy nỗi sợ, tự cô lập bản thân vì rào cản ngôn ngữ năm nào, mình giờ đây đã tự tin và canđảm hơn để làm những điều mình yêuthích và truyền nănglượng tíchcực đến cho nhiều người.

Cuộcsống luôn có những điều bấtngờ chờ đợi ta phía trước nên thay vì chờ đợi mong nỗisợ qua đi mình chọn cách đốimặt và vượt qua những nỗisợ hãi không tên ấy cùng những người thân, người bạn đồng hành, và những người mentor đi trước.

Chúc các bạn bình an và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Nguyên Nguyễn

Theo Hànhtrình nước Mỹ 8

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.