Tin Nhanh 24h

Chicago 25/10: chấn động Nhà hàng Phở xe tăng của người Việt ở Mỹ bịbắt và buộcphải hoàn trả 700.000 USD cho nhân viên

Một nhà hàng Việt Nam ở Chicago, Mỹ, vừa bị bắt và buộc phải hoàn trả gần 700.000 USD cho nhân viên sau khi bị phát hiện vi phạm quy định về mức lương tối thiểu và giờ làm thêm.

 

Thông cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết nhà hàng Tank Noodle đã phải hoàn trả 697.295 USD tiền lương cho 60 nhân viên sau khi cuộc điều tra của cơ quan này

Nhà hàng Phở xe tăng của người Việt ở Mỹ bị điều tra - Ảnh 1.

phát hiện nhà hàng vi phạm hàng loạt quy định về mức lương tối thiểu và làm thêm giờ của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng.

 

Nhân viên nhà bếp đã phải làm việc vô số giờ để chế biến các món ăn chính thống như Bánh mì và Phở với mức lương cố định, trong khi nhân viên phục vụ khách chỉ được nhận được tiền boa, thông cáo cho biết thêm.

 

“Cuộc điều tra đã thuhồi một lượng đáng kể số tiền lương trả lại cho 60 nhân viên trong ngành công nghiệp mà những người lao động thiết yếu

 

thường được trả lương thấp nhất trong xã hội chúng ta”, Giám đốc của cơ quan phụ trách về tiền lương và giờ làm của Chicago, Thomas Gauza, nói trong thông cáo.

 

“Việc không ghi lại chính xác số giờ làm việc của nhân viên không ngăncản cuộc điều tra của liên bang,

 

việc phát hiện ra các vi phạm và cuối cùng là thu hồi tiền lương. Vụ này cho thấy những chủ lao động cố đạt được lợi ích không công bằng bằng cách

 

lách luật sẽ phải chịu trách nhiệm”, quan chức của Mỹ nói thêm. Hồ sơ liên bang cho thấy nhà hàng Tank Noodle nhận được 163.557 USD

 

từ chương trình trợ giúp của liên bang Paycheck Protection Program (PPP) hồi Tháng Năm, để giữ khoảng 30 công việc làm, theo tờ Chicago Sun Times.

Ngoài việc không ghi lại chính xác số giờ làm của nhân viên, không trả lương trực tiếp cho nhân viên phục vụ,

 

các nhà điều tra của Bộ Lao động Mỹ còn phát hiện nhà hàng Tank Noodle đã thu toàn bộ tiền boa mỗi ngày và chia đều cho tất cả nhân viên phục vụ,

 

bao gồm cả cho quản lý. Đây được xem là việc làm bất hợp pháp vì theo luật, ban quản lý không được phép ăn chia tiền boa.

 

Ngoài ra, Tank Noodle còn vi phạm quy định về giờ làm thêm giờ khi trả cho nhân viên mức lương cố định mỗi ngày, bất kể số giờ họ làm việc.

 

Hànhđộng này vi phạm luật lao động Mỹ, trong đó yêu cầu chủ lao động phải trả lương phụ trội cho nhân viên làm việc hơn 40 giờ một tuần.

 

Tank Noodle là một nhà hàng Việt Nam nổi tiếng ở Chicago. Một câu chuyện thành công của người nhập cư. Tờ báo Chicago Sun Times nói nhà hàngTank Noodle do gia đình họ Lý làm chủ, và tờ báo không liên lạc được với chủ nhà hàng.

 

Hồi đầu tháng 1, nhà hàng này đã nhận hàng loạt lời doạgiếtqua điện thoại và mạng xã hội sau khi chủ nhà hàng đến thủ đô Washington tham gia vào cuộc biểutình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

 

Thông báo của Bộ Lao động Mỹ cho biết Tank Noodle đã ký thỏa thuận hoàn trả tiền lương cho nhân viên vào ngày 7/12/ tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *