Tin Nhanh 24h

Biden Cảnh Báo Mỹ Có Thể Sẽ Phải Đối Mặt Với Thảm Hoạ Kinh Tế Nếu Không Tăng Giới Hạn Nợ Công

Theo chính quyền Biden thì Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với thảm hoạ kinh tế, thậm chí là vỡ nợ nếu như Quốc hội không đạt được thỏa thuận về tăng giới hạn vay của quốc gia cũng như mức trần nợ công.

Hôm thứ Hai ngày 20 tháng 9, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa ra cảnh báo rằng nước Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với “thảm họa kinh tế” trong trường hợp Quốc hội không thống nhất và thông qua khoản vay quốc gia.

Nhận định này được nêu ra bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen, người cho rằng chính phủ cạn kiệt ngân sách tài trợ cho các hoạt động và thanh toán các khoản nợ vào tháng 10 tới đây nếu như không tăng giới hạn nợ công.

Bà Yellen cho biết:

“Mỹ chưa từng một lần vỡ nợ. Nếu chuyện này xảy ra sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, gây thiệt hại nặng nề cho tình trạng sức khoẻ của cộng đồng trong thời điểm này.”

Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính cũng đã đưa ra những biện pháp bất thường sau khi Quốc hội không thể đưa ra quyết định về thời gian áp dụng mức trần nợ công trước khi nghỉ họp 6 tuần.

Tại Liên Hợp Quốc, Joe Biden Tuyên Bố “Mỹ Đã Trở Lại” Đúng Như Những Gì Đã Nói Vào Ngày Nhậm Chức

Trong bài phát biểu lần đầu tiên tại Liên Hợp Quốc với tư cách tổng thống Mỹ, Joe Biden sẽ tuyên bố “khép lại 20 năm chiến tranh ở Afghanistan” và gửi đi thông điệp “Mỹ đã trở lại”, đúng như những gì đã nói vào ngày nhậm chức.

Nhà Trắng đánh giá bài phát biểu của Tổng thống Biden trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21 tháng 9 là thông điệp gửi đến các quốc gia thành viên rằng “nước Mỹ đã trở lại”, đúng như lời tuyên bố của ông khi nhậm chức.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết:

“Bài phát biểu của Tổng thống Biden sẽ tập trung vào nỗ lực tập hợp đồng minh, đối tác và các thể chế để cùng đương đầu với những thách thức lớn của thời đại, nhất là đại dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và biến đổi khí hậu.”

Theo lịch trình, sau khi tham gia Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Biden sẽ tham dự một số buổi họp song phương, Hội nghị Thượng đỉnh về ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tiếp đó Biden sẽ có cuộc gặp với các thành viên Quad vào ngày 22 tháng 9 và phiên họp của Liên Hợp Quốc về an ninh khí hậu ngày 23 tháng 9.

Tổng thống Biden đến New York dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc giữa bối cảnh ông đang gặp phải nhiều trở ngại trong chính sách đối ngoại.

Khó khăn nổi trội là quan hệ Mỹ-Pháp đang bị rạn nứt, bởi Pháp đang giận dữ về việc thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Australia khiến Pháp bị vuột mất hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD trước đó với Australia, trong khi Pháp là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ.

Ngoài ra, quyết định rút hết binh sĩ Mỹ chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan của Tổng thống Biden đã gây ra những làn sóng tị nạn vào châu u và Mỹ, khiến một số đồng minh không hài lòng về quá trình này.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ lo ngại:

“Cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây cản trở nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu.”./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *