Cuộc đoàn tụ cách nửa vòng trái đất của hai mẹ con “Người Mỹ gốc Việt” sau 44 năm xa cách

Tôi 𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗴𝗶𝗮́ 𝗻𝗵𝘂̛ có thể ở lại lâu hơn một chút nhưng sẽ thật hạnh phúc khi được gặp mẹ.

Lần đầu tiên nhìn thấy mẹ Nguyễn Thị Đẹp qua 𝘃𝗶𝗱𝗲𝗼, Leigh Boughton Small cảm thấy 𝗰𝗵𝗼𝗮́𝗻𝗴 𝘃𝗮́𝗻𝗴 𝗻𝗵𝘂̛ 𝗰𝗼́ 𝗹𝘂𝗼̂̀𝗻𝗴 đ𝗶𝗲̣̂𝗻 𝗰𝗵𝗮̣𝘆 𝗾𝘂𝗮 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶.

 

Small trò chuyện với mẹ Đẹp ở Việt Nam qua video. Ảnh: WMTW

 

Đó là một ngày tháng 6, Small ngồi trước 𝗺𝗮̀𝗻 𝗵𝗶̀𝗻𝗵 𝗺𝗮́𝘆 𝘁𝗶́𝗻𝗵 trong nhà riêng và nhận 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗴𝗼̣𝗶 𝘃𝗶𝗱𝗲𝗼 từ cách đó nửa vòng Trái đất. Người phụ nữ gầy gò ở đầu bên kia cầm một cuốn album ảnh cũ giơ cao trước 𝗰𝗮𝗺𝗲𝗿𝗮 và chỉ vào bức ảnh bà đang bế một cô bé tóc hoe vàng, đôi mắt nâu và gương mặt bầu bĩnh. Đó là Small và mẹ, bà Nguyễn Thị Đẹp, năm 1975 tại Sài Gòn, trước khi cả hai chia xa.

 

44 năm Small sống ở Mỹ cũng là 44 năm bà Đẹp cậy nhờ hết người này đến tổ chức nọ ở Việt Nam để t..ìm con gái. Small không hề biết điều đó, thậm chí cô còn không biết tên bà.

“Cảm giác rất kỳ lạ và 𝗰𝗵𝗼𝗮́𝗻𝗴 𝘃𝗮́𝗻𝗴 .Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hay có ký ức gì về mẹ. Đây là điều tôi không hề ng..ờ t..ới”, Small chia sẻ với VnExpress.

 

Tháng 4/1975, Small, khi đó 3 tuổi, là một trong hơn 3.000 trẻ em được đưa sang Mỹ theo ch..iến d..ịch Khôngvận (Babylift) vào cuối 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗰𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝘁𝗿𝗮𝗻𝗵 Việt Nam. Cô sau đó được một gia đình ở bang Massachusetts nhận nuôi và trải qua một tuổi thơ êm đềm với những kỳ nghỉ và những ngày cuối tuần đi xem bóng bầu dục bên bố mẹ nuôi cùng 3 anh chị em, trong đó cũng có một người con nuôi từ Philippines.

 

Sau khi tốt nghiệp trung học, Small đến bang Maine học đại học và sống ở đây từ đó đến nay. 20 năm trước, cô kết hôn và hiện có hai con trai s..inh đ..ôi 18 tuổi cùng con gái 16 tuổi.

 

Cuộc sống ở thị trấn ven biển Scarborough cứ thế trôi đi cho đến cách đây hai tháng, khi Small nhận được tin nhắn từ một người hoàn toàn xa lạ. “Tôi tin chúng ta là chị em và người mẹ Việt Nam đang tìm kiếm chị”, tin nhắn viết.

 

Hóa ra, một người đàn ông ở Việt Nam đã ph..át h..iện ra người em cùng cha khác mẹ của Small thông qua c..áo ph..ó năm 2011 của một cựu binh Mỹ tên Joe. Người phụ nữ này đã thực hiện 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝘅𝗲́𝘁 𝗔𝗗𝗡 của Ancestry, công ty chuyên nghiên c…ứu phả hệ của Mỹ, và được x..ác nh..ận chính là con gái của ông.

 

Nhiều năm trước, Small cũng cung cấp AD cho chuyên trang này với mong muốn tìm hiểu thêm về gốc gác Việt Nam của mình. AD của hai người phụ nữ xalạ cuối cùng dẫn tới kết quả họ cùng là con gái của ông Joe và Small là con của bà Nguyễn Thị Đẹp.

 

24 giờ sau tin nhắn đó và một cuộc kiểmtra chéo danhtính, ngày s..inh và ngày đến Mỹ, Small và bà Đẹp lần đầu tiên nói chuyện với nhau sau 4 thập kỷ ch..ia l..y.

“Chúng tôi đã trò chuyện suốt 4 giờ. Tôi rất s…ốc khi biết mẹ tìm kiếm mình suốt bao năm qua”, Small kể.

 

Những bức ảnh của Small và bà Đẹp ở Sài Gòn trước khi ch…ia xa 44 năm. Ảnh: Next Shark/Van Pham

 

Bà Đẹp cho hay Small tên thật là Nguyễn Thị Phương Mai, ch..ào đ…ời vào ngày 5/1/1972, là kết quả của mối tình giữa bà và chàng sĩ quan Mỹ tên Joe. Sau 3 năm hẹn hò, khi bà b..áo t..in mình m…ang th…ai cũng là lúc Joe hết hạn phục vụ và về nước. Thư từ qua lại được một năm thì hai người m..ất liên lạc.

 

Tháng 4/1975, khi c..uộc ch…iến tr…anh Việt Nam k.ết th.úc, Mỹ thực hiện ch..iến d..ịch Babylift. Trong tình cảnh rối ren, nghĩ rằng cho con đi để con được an toàn rồi sau đó tìm cách đoàn tụ, bà đã đưa Phương Mai đến một trại trẻ để gửi theo chuyến không vận sang Mỹ trong 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝘅𝗲́ 𝗹𝗼̀𝗻𝗴. Khi bà quay lại vào ngày hôm sau, mọi chuyện đ𝗮̃ 𝗾𝘂𝗮́ 𝗺𝘂𝗼̣̂𝗻.

 

Bà Đẹp đã tìm đọc rất nhiều sách báo về ch..iến d..ịch Babylift, tìm những đứa trẻ thời đó nay đã trưởng thành trở về Việt Nam để hỏi thăm tin con,𝗰𝗮̂̀𝘂 𝗰𝘂̛́𝘂 lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, nhờ các nhà ngoại giao Mỹ, viết thư gửi cho tổng thống Mỹ nhờ giúp đỡ, hỏi thăm tin thông tin từ bạn bè đang si..nh s..ống tại Mỹ, thử ADn để nhờ các tổ chức tìm giúp… 𝗻𝗵𝘂̛𝗻𝗴 𝘁𝗮̂́𝘁 𝗰𝗮̉ đ𝗶 𝘃𝗮̀𝗼 𝗻𝗴𝗼̃ 𝗰𝘂̣𝘁. Bà không biết con gái được đưa tới nơi nào ở Mỹ, thậm chí không dám chắc con 𝗰𝗼̀𝗻 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 hay không.

 

 

“Tôi rất buồn khi biết 44 năm qua, mẹ không lấy chồng hay s…inh thêm con để dành thời gian tìm tôi”, Small nói, khóe mắt đỏ hoe.

Nghe mẹ kể lại những gì đã x..ảy r…a năm xưa và chuyện tình với cha cô, Small và hiểu vì sao ngày ấy mẹ lại b…ỏ c…ô mà đi và trân trọng quyết định của bà.

 

 

“Mẹ tôi đã d.ằn v.ặt rất nhiều khi b..ỏ t..ôi. Bà luôn l..o l..ắng không biết tôi 𝗰𝗼̀𝗻 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 hay không, có hạnh phúc hay không. Nỗi l.o l.ắng ấy như một gánh nặng vô hình đ..è lên vai mẹ suốt chừng ấy thời gian”.

 

Cuộc đoàn tụ của hai mẹ con, dù chỉ là 𝗾𝘂𝗮 𝘃𝗶𝗱𝗲𝗼 và diễn ra trong sự bỡ ngỡ, đã xoa dịu đi một phần lớn gánh nặng ấy cho bà Đẹp. Với Small, việc tìm lại được mẹ và nhìn thấy bà 𝗰𝗼̀𝗻 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 cũng là niềm hạnh phúc lớn lao vượt quá sức tưởng tượng của cô.

 

 

Hai tháng qua, cuộc sống của Small trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, có cả buồn lẫn vui. Nhưng trên hết, cô cảm thấy mình may mắn hơn bao đứa trẻ babylift khác, những người vẫn đang mong mỏi tìm lại nguồn cội.

 

Small đã kết nối với nhiều người con có hoàn cảnh tương tự, kể cho họ nghe về 𝗰𝘂𝗼̣̂𝗰 𝗰𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝗸𝗵𝗼̂́𝗰 𝗹𝗶𝗲̣̂𝘁 và chiến dịch không vận thay đổi số phận của hàng nghìn đứa trẻ.

 

“Không phải ai cũng có được kết thúc có hậu như tôi nhưng câu chuyện của tôi có thể mang đến hy vọng cho họ, trong đó có người em trai nuôi Philippines”, Small nói. “Cậu ấy cũng ao ước tìm lại được cha mẹ r…..uột của mình”.

 

Cách đây 20 năm, cũng giống như người em trai, Small từng quay lại Việt Nam lần đầu tiên để tìm mẹ nhưng không có kết quả. Hôm nay, cô sẽ cùng chồng và ba con lên đường tới Việt Nam một lần nữa, nhưng trong một tâm thế hoàn toàn khác. Lần này, cô trở về là để đoàn tụ với mẹ.

 

“Tôi cảm thấy mình cần phải gặp mẹ càng sớm càng tốt. Tôi không muốn chờ đợi lâu thêm nữa vì không biết sức khỏe của bà như thế nào”, Small nói.

 

Small (thứ hai từ phải sang) cùng chồng con trong chuyến thăm Canada. Ảnh: Nhân vật c.ung c.ấp

 

Gia đình Small sẽ lưu lại thăm bà Đẹp 5 ngày, một quãng thời gian mà cô thừa nhận rằng ngắn ngủi nhưng vẫn rất quý giá giữa g.uồng q.uay bận rộn của cuộc sống tại Mỹ. Cô rất háo hức khi biết rằng mẹ Đẹp cùng họ hàng thân thích đang mong ngóng mình ở Việt Nam. Cô sẽ mang về tặng mẹ một chiếc điện thoại để hai người dễ dàng liên lạc hơn, do bà Đẹp hiện không có e.ma.il, không có 𝗺𝗮́𝘆 𝘁𝗶́𝗻𝗵, cũng không dùng điện thoại di động.

 

“Tôi ư.ớc giá như có thể ở lại lâu hơn một chút nhưng sẽ thật hạnh phúc khi được gặp mẹ, cho mẹ nhìn thấy tôi, để mẹ biết rằng tôi đang rất khỏe mạnh và hạnh phúc”, Small nói. “Gỡ bỏ đi gánh nặng trên vai của mẹ là điều mà tôi thực sự mong mỏi được làm”.

Nguồn: VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.