Tin Tức

Cuộc đoàntụ cách nửa vòng tráiđất của haimẹ con “Người Mỹ gốc Việt” sau 44 năm xacách

Tôi ước giá như có thể ở lại lâu hơn một chút nhưng sẽ thật hạnh phúc khi được gặp mẹ

Lần đầu tiên nhìn thấy mẹ Nguyễn Thị Đẹp qua video, Leigh Boughton Small cảmthấy ch….oángv….áng như có l….uồngđ….iện chạyquang…..ười.

 

Small trò chuyện với mẹ Đẹp ở Việt Nam qua video. Ảnh: WMTW

 

 

Đó là một ngày tháng 6, Small ngồi trước màn hình máy tính trong nhà riêng và nhận cuộc gọi video từ cách đó nửavòng Tráiđất. Người phụ nữ gầy gò ở đầu bên kia cầm một cuốn album ảnh cũ giơ cao trước camera và chỉ vào bức ảnh bà đang bế một cô bé tóc hoe vàng, đôi mắt nâu và gương mặt bầu bĩnh. Đó là Small và mẹ, bà Nguyễn Thị Đẹp, năm 1975 tại Sài Gòn, trước khi cả hai chiaxa.

44 năm Small sống ở Mỹ cũng là 44 năm bà Đẹpcậynhờ hết người này đến tổ chức nọ ở Việt Nam đểtìm con gái. Small khônghềbiết điều đó, thậm chí cô còn không biết tên bà.

“Cảm giác rất kỳ lạ và ch…..oáng v….áng. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hay có ký ức gì về mẹ. Đây là điều tôi không hề ng….ờ t….ới”, Small chia sẻ với VnExpress.

Tháng 4/1975, Small, khi đó 3 tuổi, là một trong hơn 3.000 trẻ em được đưa sang Mỹ theo ch….iến d….ịch Khôngvận (Babylift) vào cuối c…uộcch….iếntr….anh Việt Nam. Cô sau đó được một gia đình ở bang Massachusetts nhận nuôi và trải qua một tuổi thơ êm đềm với những kỳ nghỉ và những ngày cuối tuần đi xem bóng bầu dục bên bố mẹ nuôi cùng 3 anh chị em, trong đó cũng có một người con nuôi từ Philippines.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Small đến bang Maine học đại học và sống ở đây từ đó đến nay. 20 năm trước, cô kết hôn và hiện có hai con trai s….inh đ….ôi 18 tuổi cùng con gái 16 tuổi.

Cuộc sống ở thị trấn ven biển Scarborough cứ thế trôi đi cho đến cách đây hai tháng, khi Small nhận được tin nhắn từ một người hoàn toàn xa lạ. “Tôi tin chúng ta là chị em và người mẹ Việt Nam đang tìm kiếm chị”, tin nhắn viết.

Hóa ra, một người đàn ông ở Việt Nam đã pháthiện ra người em cùngchakhác mẹ của Small thông qua c….áoph….ó năm 2011 của mộtcựu binhMỹ tên Joe. Người phụ nữ này đã thực hiện cuộcxét AD của Ancestry, công ty chuyên nghiênc….ứu phả hệ của Mỹ, và được x….ác nh….ận chính là con gái của ông.

Nhiều năm trước, Small cũng cung cấp AD cho chuyên trang này với mong muốn tìm hiểu thêm về gốc gác Việt Nam của mình. AD của hai người phụ nữ xalạ cuốicùng dẫn tới kếtquả họ cùng là con gái của ông Joe và Small là con của bà Nguyễn Thị Đẹp.

24 giờ sau tin nhắn đó và một cuộc kiểmtra chéo danhtính, ngày s…..inh và ngày đến Mỹ, Small và bà Đẹp lần đầu tiên nói chuyện với nhau sau 4 thập kỷ ch….ia l….y.

“Chúng tôi đã trò chuyện suốt 4 giờ. Tôi r…..ất s…..ốc khi biết mẹ tìm kiếm mình suốt bao năm qua”, Small kể.

 

Những bức ảnh của Small và bà Đẹp ở Sài Gòn trước khi chia xa 44 năm. Ảnh: Next Shark/Van Pham

 

 

Bà Đẹp cho hay Small tên thật là Nguyễn Thị Phương Mai, ch….ào đ….ời vào ngày 5/1/1972, là kết quả của mối tình giữa bà và chàng sĩ quan Mỹ tên Joe. Sau 3 năm hẹn hò, khi bà b….áo t….in mình m….angth….ai cũng là lúc Joe hếthạn phụcvụ và về nước. Thư từ qua lại được một năm thì hai người m…..ất liên lạc.

Tháng 4/1975, khi c…..uộcch…..iếntr…..anh Việt Nam k….ết th….úc, Mỹ thực hiện ch….iếnd….ịch Babylift. Trong tình cảnh rối ren, nghĩ rằng cho con đi để con được an toàn rồi sau đó tìmcách đoàntụ, bà đã đưa Phương Mai đến một trại trẻ để gửi theo chuyến không vận sang Mỹ trong n….ỗiđ….au x….é l….òng. Khi bà quay lại vào ngày hôm sau, mọi chuyện đ….ã q….uá m…..uộn.

Bà Đẹp đã tìm đọc rất nhiều sách báo về ch….iến d….ịch Babylift, tìm những đứa trẻ thời đó nay đã trưởng thành trở về Việt Nam để hỏi thăm tin con, c….ầuc….ứu lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, nhờ các nhà ngoại giao Mỹ, viết thư gửi cho tổng thống Mỹ nhờ giúpđỡ, hỏi thăm tin thông tin từ bạn bè đang si…nh s….ống tại Mỹ, thử ADn để nhờ các tổchức tìmgiúp… nhưng tất cả đi vào ng…õ c….ụt. Bà không biết con gái được đưa tới nơi nào ở Mỹ, thậm chí không dám chắc con c…òns….ống hay không.

“Tôi rất buồn khi biết 44 năm qua, mẹ không lấy chồng hay s….inh thêm con để dành thời gian tìm tôi”, Small nói, khóe mắtđỏhoe.

Nghe mẹ kể lại những gì đã x….ảy r…..a năm xưa và chuyện tình với cha cô, Small và hiểu vì sao ngày ấy mẹ lại b….ỏ c….ô mà đi và trân trọng quyết định của bà.

“Mẹ tôi đã d….ằn v….ặt rất nhiều khi b….ỏ t….ôi. Bà luôn l….o l….ắng không biết tôi c….òns….ống hay không, có hạnh phúc hay không. Nỗi l….o l….ắng ấy như một gánh nặng vô hìnhđ….è lên vai mẹsuốt chừng ấy thời gian”.

Cuộcđoàn tụ của hai mẹ con, dù chỉ là qua video và diễnra trong sự bỡ ngỡ, đã xoa dịu đi một phần lớn gánhnặng ấy cho bà Đẹp. Với Small, việc tìm lại được mẹ và nhìn thấy bà c….òn s….ống cũng là niềm hạnh phúc lớn lao vượt quá sức tưởng tượng của cô.

Hai tháng qua, cuộc sống của Small trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, có cả buồn lẫn vui. Nhưng trên hết, cô cảm thấy mình may mắn hơn bao đứa trẻ babylift khác, những người vẫn đang mong mỏi tìm lại nguồn cội.

Small đã kết nối với nhiều người con có hoàn cảnh tương tự, kể cho họ nghe về c….uộcch….iến khốcliệt và chiếndịch khôngvận thayđổi sốphận của hàng nghìn đứa trẻ.

“Không phải ai cũng có được kết thúc có hậu như tôi nhưng câu chuyện của tôi có thể mang đến hy vọng cho họ, trong đó có người em trai nuôi Philippines”, Small nói. “Cậu ấy cũng ao ước tìm lại được cha mẹ r…..uột của mình”.

Cách đây 20 năm, cũng giống như người em trai, Small từng quay lại Việt Nam lần đầu tiên để tìm mẹ nhưng không có kết quả. Hôm nay, cô sẽ cùng chồng và ba con lên đường tới Việt Nam một lần nữa, nhưng trong một tâm thế hoàn toàn khác. Lần này, cô trở về là để đoàn tụ với mẹ.

“Tôi cảm thấy mình cần phải gặp mẹ càng sớm càng tốt. Tôi không muốn chờ đợi lâu thêm nữa vì không biết sức khỏe của bà như thế nào”, Small nói.

 

Small (thứ hai từ phải sang) cùng chồng con trong chuyến thăm Canada. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Gia đình Small sẽ lưu lại thăm bà Đẹp 5 ngày, một quãng thời gian mà cô thừa nhận rằng ngắn ngủi nhưng vẫn rất quý giá giữa g….uồng q….uay bận rộn của cuộc sống tại Mỹ. Cô rất háo hức khi biết rằng mẹ Đẹp cùng họ hàng thân thích đang mong ngóng mình ở Việt Nam. Cô sẽ mang về tặng mẹ một chiếc điện thoại để hai người dễ dàng liên lạc hơn, do bà Đẹp hiện không có email, không có máy tính, cũng không dùng điện thoại di động.

“Tôi ước giá như có thể ở lại lâu hơn một chút nhưng sẽ thật hạnh phúc khi được gặp mẹ, cho mẹ nhìn thấy tôi, để mẹ biết rằng tôi đang rất khỏe mạnh và hạnh phúc”, Small nói. “Gỡ bỏ đi gánh nặng trên vai của mẹ là điều mà tôi thực sự mong mỏi được làm”.

Nguồn: VnExpress.net

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.