Tin Nhanh 24h

TT Joe Biden Chính Thức Ký Ban HànhLuật ChốngNạn ThùHận Người Gốc Á Tại Mỹ

Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật về Tộiác thùhận nhằm ngăn chặn sự gia tăng của những vụ hànhhung, kỳ thị và phạmtội nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Chiều ngày 20 tháng 5, Tổng thống Biden ký ban hành đạo luật nhằm ngăn chặn số vụ bạo lực do thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á. Đạoluật này được thông qua với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng ở cả hai viện tại Quốc hội Mỹ.

Theo đó, đạo luật lên án mạnh mẽ những hành vi kỳ thị nhằm vào các cộng đồng người gốc châu Á tại Mỹ, đạo luật quy định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét những đánh giá về nguycơ hành vi tộiác đối với người gốc Á.

Ngoài ra, đạo luật cũng yêu cầu đơn vị này hỗ trợ cho các tiểu bang trong những vấn đề liên quan đến loại tộidanh nói trên, như: Lập đường dây nóng để báo cáo các tộiác thùhận; đào tạo cơ quan thực thi phápluật về cách ngănchặn và xác định tộiphạm thùhận…

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ ban hành hướng dẫn cho các chính quyền địa phương về việc hạn chế dùng ngôn ngữ phân biệt chủngtộc khi nói về đại dịch Covid-19.

Tại buổi ký ban hành luật, Tổng thống Biden nói rằng:

Người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và cư dân ở các đảo trên Thái Bình Dương dường như đã bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Họ là những những người góp phần xây dựng quốc gia này.

Tổng thống cũng bày tỏ sự cảm thông, thấu hiểu những tổnthương mà những người gốc Á đang chịu đựng và cam kết sẽ ngănchặn sự thùhận và thành kiến đối với họ.

Được biết, đạoluật chốngnạn thùhận người gốc Á do Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất. Trong bối cảnh nước Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng hành vi bạolực chống lại người Mỹ gốc Á, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùngphát tồi tệ thì đạoluật càng trở nên cấp thiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *