Tin Nhanh 24h

Khó lường ca mắc 𝕮𝖔𝖛𝖎𝖉-19 tại Yên Bái là biếnthể mới từ Ấn Độ 𝖑𝖆̂𝖞 𝖓𝖍𝖎𝖊̂̃𝖒 𝖗𝖆̂́𝖙 𝖒𝖆̣𝖓𝖍

Ca mắc Covid-19 tại Yên Bái có thể là biến thế mới từ Ấn Độ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái, ca mắc Covid-19 tại tỉnh này có thể là biến thể mới từ Ấn Độ, có khả năng l̼â̼y̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼ ̼r̼ấ̼t̼m̼ạ̼n̼h̼

Trao đổi sáng nay, 27.4, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, xác nhận trên địa bàn tỉnh này 𝔳𝔲̛̀𝔞 𝔭𝔥𝔞́𝔱 𝔥𝔦𝔢̣̂𝔫 𝔱𝔯𝔲̛𝔬̛̀𝔫𝔤 𝔥𝔬̛̣𝔭 𝔪𝔞̆́𝔠 Covid-19, là nhân viên của khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Đây là bệnh nhân nam 63 tuổi, tiếp xúc với đoàn chuyên gia từ Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18.4 và đang trong quá trình cách ly. Đoàn chuyên gia này có 11 người, trong quá trình cách ly tập trung tại khách sạn, đã 𝔭𝔥𝔞́𝔱 𝔥𝔦𝔢̣̂𝔫 4 𝔱𝔯𝔲̛𝔬̛̀𝔫𝔤 𝔥𝔬̛̣𝔭 𝔡𝔲̛𝔬̛𝔫𝔤 𝔱𝔦́𝔫𝔥 với virus gâybệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 26.4, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức 𝔩𝔞̂́𝔶 𝔪𝔞̂̃𝔲 𝔵𝔢́𝔱 𝔫𝔤𝔥𝔦𝔢̣̂𝔪 lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnhnhân: 2786, 2.811, 2.812, và 2.831; và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn, 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung kháchsạn Như Nguyệt 2. Kết quả, có 1 người dươngtính với SARS-CoV-2, 8 người còn lại âm tính với virus này.

Như vậy, đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18.4, có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, ca bệnh Covid-19 mới đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn, do đó không có F1.

Về trường hợp lây nhiễm chuyên gia đến từ Ấn Độ – quốc gia đang có những diễn biến dịch bệnh phức tạp với những biến thể mới, theo bà Vân: “Chúng tôi cảnh báo đây là chủng chưa có giải trình đường gien các chủng Covid -19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế, và cũng dự đoán đây sẽ là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo, giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ”.

Theo Sở Y tế Yên Bái, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư và báocáo Bộ Y tế để côngbố ca bệnh theo quy định. Trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19 nêu trên đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt.

Hiện nay, 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2. Do đó, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khuyếncáo người dân không nên hoangmang, lolắng, nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

‘𝔗𝔦̀𝔫𝔥 𝔥𝔦̀𝔫𝔥 𝔬̛̉ 𝔄̂́𝔫 Đ𝔬̣̂ 𝔥𝔬̛𝔫 𝔠𝔞̉ đ𝔞𝔲 𝔩𝔬̀𝔫𝔤’

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng báo động về số ca bệnh COVID-19 và ca tử vong phá kỷ lục ở Ấn Độ. Ông mô tả tình hình dịch bệnh tại đây “hơn cả đau lòng”, theo Hãng tin AFP.

“Tình hình ở Ấn Độ hơn cả đau lòng” – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trước các phóng viên ngày 26-4, từ Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Tedros cho biết: “WHO đang làm mọi thứ mà chúng tôi có thể làm. Chúng tôi đang cung cấp các thiết bị và vật tư quan trọng, gồm hàng ngàn máy tạo oxy, các bệnh viện dã chiến di động đã thiết kế sẵn và các dụng cụ thí nghiệm”.

Tổng giám đốc WHO nói rằng hơn 2.600 nhân viên của WHO đến từ các chương trình khác nhau đã được cử tới Ấn Độ để hỗ trợ quốc gia Nam Á này chống dịch COVID-19.
Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai tại đất nước 1,3 tỉ dân, với hàng trăm ngàn ca nhiễm và hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày gần đây, đang được so sánh như một trận “sóng thần” với sức hủy diệt dữ dội.

Ngày 26-4, ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ lập kỷ lục thế giới mới về số ca nhiễm tăng trong 24 giờ, khi nước này ghi nhận thêm 352.991 ca. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.812 ca tử vong do COVID-19. Tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này đã tăng lên lần lượt 17,31 triệu và 195.123, theo Hãng tin Reuters.

Cách đây khoảng 6 tuần, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan nói rằng Ấn Độ đang ở “hồi kết” của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những con số kỷ lục mới nhất đã cho thấy một câu chuyện khác. Làn sóng dịch thứ hai ở Ấn Độ bắt đầu vào giữa tháng 3, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin.

Số ca nhiễm và ca 𝔱𝔲̛̉ 𝔳𝔬𝔫𝔤 𝔱𝔞̆𝔫𝔤 𝔳𝔬̣t đang gây quátải cho các bệnhviện và thậm chí… các 𝔫𝔥𝔞̀ 𝔥𝔬̉𝔞 𝔱𝔞́𝔫𝔤 ở Ấn Độ.

Theo Đài CNN, nhiều thứ từ giường bệnh, thuốc men tới oxy và máy thở đều đang thiếu. Hình ảnh các bệnh viện bị quá tải bệnh nhân đang tràn ngập trên mạng xã hội, trong khi nhân viên y tế cầu xin có thêm oxy y tế cho bệnh nhân COVID-19 trong tuyệtvọng.

Xếp hàng để chờ được… thở: “Địa ngục Covid” đau lòng quá, Ấn Độ ơi!
Tình cảnh tại Ấn Độ đang ngày càng trở nên thê thảm hơn, khi ngay cả quyền được thở cũng khó khăn.

Một giám đốc bệnh viện cho biết, lượng oxy cung cấp cho 25 bệnh nhân nặng nhất đang thiếu hụt trầmtrọng. Họ là những người cần nguồn cung oxy cao áp và ổn định để sốngsót.

Đó là thảm cảnh xảy ra hồi cuối tuần qua tại rất nhiều bệnh viện lớn ở Delhi, Ấn Độ. Lại một lần nữa, các bệnh viện phải đóng cửa vì thiếu oxy trầm trọng, thứ cực kỳ quan trọng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm 20/4, phải cần đến lời cầu xin khẩn thiết của Thủ hiến Ấn Độ và sự can thiệp của tòa án tối cao, một đợt tái cấp oxy khẩn cấp mới được thực hiện. Đến sáng ngày 23/4, một xe chở oxy xuất hiện tại bệnh viện Sir Ganga Ram, sau khi hơn 60 bệnh nhân đang rơi vào tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.

Tuy nhiên, làn sóng dịch bệnh ngày càng khủng khiếp đã khiến hệ thống y tế Ấn Độ thất thủ, tạo ra một địa ngục từ những thành phố giàu có nhất cho tới những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Xếp hàng chờ được… thở

Bang Maharashtra và Gujarat phía Tây, Haryana ở phía Bắc, và Madhya Pradesh ở miền Trung Ấn Độ, tất cả đều đang thiếu hụt oxy trầm trọng. Tại Uttar Pradesh, một số bệnh viện thậm chí phải treo biển “hết oxy” ngoài cửa, trong khi bệnh viện ở Lucknow thì buộc phải từ chối bệnh nhân, yêu cầu họ tới nơi khác.

Các bệnh viện nhỏ và nhà dưỡng lão ở Delhi cũng đang làm chuyện tương tự. Người dân ở một số thành phố thì tuyệt vọng xếp hàng dài tại trung tâm tái cấp oxy. Họ đông đến mức một nhà máy ở thành phố Hyderabad phải thuê thêm người kiểm soát đám đông, nếu không muốn hỗnloạn xảy ra.

Thiếu giường bệnh, thiếu oxy, nhiều bệnh nhân hấp hối trong lúc chờ đợi. Các bệnh viện gặp khó khăn trong rất nhiều chuyện, từ việc tìm giường cho bệnh nhân, đến cứusống những ai may mắn có giường. Mạng xã hội ngập tràn tin nhắn van xin được cấp dù chỉ một bình oxy nhỏ thôi.

Suốt 1 tuần qua, tình cảnh này lặp đi lặp lại ở Ấn Độ, như một cơn ác mộng không lối thoát. Dường như, tất cả chỉ chờ đến thời khắc cả nước chẳng còn một bình oxy nào, để mọi thứ sụpđổ.

Với những ai từng chứng kiến và vượt qua đợt dịch đầu tiên ở Ấn Độ – từ nhà chức trách cho đến các phóng viên, có lẽ đều thấy cảm giác déjà vu – nghĩa là cực kỳ quen thuộc. Chỉ mới 7 tháng trước, đất nước này từng rơi vào cảnh thiếu hụt tương tự khi số ca nhiễm gia tăng.

Lần này cũng vậy, nhưng kinhkhủng hơn rất nhiều.

Về cơ bản, các cơ sở y tế tại Ấn Độ sử dụng khoảng 15% lượng oxy cung cấp, phần còn lại thuộc về các ngành công nghiệp khác. Nhưng vì dịch bệnh, gần 90% lượng oxy cung cấp – tương đương 7.500 tấn mỗi ngày – phải chuyển sang mục đích y tế. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với đợt dịch đầu tiên hồi giữa tháng 9/2020.

Thế rồi, số ca nhiễm tăng vọt lên 90.000 ca mỗi ngày. 2 tuần đầu tháng 4, con số là 144.000. Còn giờ là trên 300.000 ca, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và con số vẫn tiếp tục tăng.

“Tình hình đang tệ đến mức chúng tôi phải điều trị cho bệnh nhân ngay trên xe cứu thương trong suốt 12h, cho đến khi họ có chỗ trong khoa chăm sóc tích cực (ICU)” – trích lời Bác sĩ Siddheshwar Shinde, giám đốc một 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 𝔳𝔦𝔢̣̂𝔫 𝔠𝔥𝔲𝔶𝔢̂𝔫 đ𝔦𝔢̂̀𝔲 𝔱𝔯𝔦̣ Covid-19 tại Pune, một trong những quận ghi 𝔫𝔥𝔞̣̂𝔫 𝔰𝔬̂́ 𝔠𝔞 𝔫𝔥𝔦𝔢̂̃𝔪 𝔳𝔞̀ 𝔱𝔲̛̉ 𝔳𝔬𝔫𝔤 𝔠𝔞𝔬 𝔫𝔥𝔞̂́𝔱. Trong tuần qua, bệnh viện của ông không còn chiếc máy thở nào. Bác sĩ Shinde vì thế phải chuyển bệnh nhân đến các thành phố lân cận.

Bang Maharashtra nơi Pune tọa lạc cũng nằm trong số những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đất nước, chiếm hơn 1/3 các ca nhiễm hiện nay. Tiểu bang này đang tiêu thụ 1200 tấn oxy mỗi ngày, và tất cả đều được dùng cho bệnh nhân Covid. Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Nhu cầu oxy đang tăng quá mạnh, không có dấu hiệu giảm xuống.

“Thường thì các bệnh viện như của chúng tôi sẽ đảm bảo đủ oxy. Nhưng chỉ vài đêm thôi, việc giữ cho bệnh nhân được thở cũng là khó khăn. Có những người chỉ 22 tuổi thôi, nhưng đã cần thở oxy”.

Các bác sĩ và nhà dịch tễ học tin rằng số ca nhiễm ấy đã làm trì hoãn chẩn đoán và xét nghiệm, khiến nhiều người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Càng nhiều người nguy kịch, nhu cầu oxy càng tăng, dẫn đến quá tải.
“Chẳng ai biết khi nào chuyện này sẽ chấm dứt cả”.

Một số bang tại Ấn Độ dường như đã dự tính trước điều này. Bang Kerala phía Nam đất nước đã tăng nguồn cung oxy ngay lập tức, do theo dõi được nhu cầu và dự tính các ca nhiễm gia tăng. Kerala hiện tại đang dư thừa oxy, đủ để gửi đi cứu trợ các tiểu bang khác.
Nhưng đó không phải là Delhi. Bang này cùng một số bang khác không sở hữu nhà máy sản xuất oxy. Họ phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Kế hoạch thiết lập thêm nhà máy sản xuất oxy đang được triển khai, nhưng không có chỗ cho bất kỳ tình huống khẩn cấp nào cả.

Và hơn nữa, nguồn cung oxy cũng gặp rắc rối ngay từ quy trình.
Oxy dạng lỏng cần phải được lưu trữ ở nhiệt độ -183 độ C, và vận chuyển qua các bình chứa và xe bồn cỡ lớn. Ở Ấn Độ hiện có khoảng 500 nhà máy làm nhiệm vụ phân tách rồi lọc oxy từ không khí, chuyển tới các bệnh viện theo dạng như vậy.

Bệnh viện sẽ bơm và cất giữ oxy trong bồn chứa riêng, rồi theo đường ống chuyển thẳng tới giường bệnh. Các bệnh viện nhỏ thì trữ trong các bình thép hoặc nhôm.

Thông thường, các xe bồn oxy rỗng sẽ xếp hàng trước cửa nhà máy để đợi bơm, và cần 2h để bơm đầy 1 xe. Quá trình vận chuyển cũng sẽ mất thêm vài giờ nữa, bởi các xe bồn phải tuân thủ quy định giới hạn tốc độ nghiêm ngặt – dưới 40km/h. Họ cũng không thường di chuyển vào ban đêm để tránh tainạn.

Hơn nữa, nhu cầu oxy với từng cơ sở là rất khó dự đoán, dẫn đến chuyện phân phối oxy hợp lý trở nên khó khăn hơn giữa các bệnh viện.

“Không phải bệnh nhân nào cũng cần lượng oxy giống nhau ở cùng một thời điểm. Việc có bao nhiêu người cần oxy sẽ thay đổi theo từng giờ” – trích lời Bác sĩ Om Shrivastav, chuyên gia dịch tễ từ bệnh viện Mumbai.

Trước khi bị khủng hoảng oxy, chính phủ Ấn Độ đã vấp phải nhiều chỉ trích khi cho phép diễu hành bầu cử và nghi lễ tôn giáo đông nhất thế giới của người Hindu được tổ chức, đồng thời không mở rộng đủ chương trình tiêm chủng. Họ gần như chẳng có sự chuẩn bị gì trước làn sóng dịch bệnh quét qua như một cơn sóng thần tai ương nhất.

Các chuyên gia virus học cho biết, việc thiếu hụt oxy thực chất chỉ là một “triệu chứng”, hơn là thứ trực tiếp gây ra cơn khủng hoảng này. Thứ cần thiết đáng ra là quy chuẩn an toàn và thông điệp mạnh mẽ đến công chúng, để giữ người dân cảnh giác với virus.

Nhưng rồi khi ca nhiễm giảm mạnh hồi tháng 1/2021, Ấn Độ đã trở nên tự mãn. Họ ảo tưởng về một sự an toàn, dẫn đến chủ quan hơn với đợt dịch lần 2 đầy hung bạo.

Thủ tướng Modi cho biết, hiện chính phủ đã bắt đầu các chuyến tàu đặc biệt chuyên chở oxy đến những nơi cần thiết. Ngoài ra, kế hoạch nhập khẩu 50.000 tấn oxy lỏng đang được thực hiện.

“Chúng tôi đã từng thông báo sẵn lòng tăng cường sản xuất và cần thêm chi phí. Nhưng chẳng ai quan tâm, và giờ đột nhiên họ phải cầu xin thêm oxy” – Rajabhau Shinde, người vận hành một nhà máy sản xuất oxy tại Maharashtra cho biết.

“Chuyện này không nên xảy ra. Mất bò mới lo làm chuồng, tình cảnh này đang giống như vậy”.

Tổng hợp Theo: BBC, CNN, Thanh Niên, Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *