Tin Nhanh 24h

MỸ: Tỉ phú dành 270 triệu USD (tương đương 6.300 tỷ VND) cho nền y tế Việt Nam là ai?

CẢM ƠN NGÀI TỶ PHÚ CHARLES CHUCK FEENEY

Feeney vừa công bố đã quyên góp hết hơn 8 tỷ USD tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Dù là tỷ phú, Feeney sống rất giản dị với quan niệm nổi tiếng: “tấm vải l…iệm không có túi”, con người nên đóng góp cho cộng đồng, và đó là giá trị thực sự của con người.


Ông đã là động cơ thúc đẩy Bill Gates và Warren Buffet thành lập Giving Pledge, 𝗸𝗲̂𝘂 𝗴𝗼̣𝗶 giới nhà giàu cho đi ít nhất 50% tài sản trước khi 𝗾𝘂𝗮 đ𝗼̛̀𝗶.

Đ𝗮̣̆𝗰 𝗯𝗶𝗲̣̂𝘁 trong số tiền cho từ thiện. Ông dành 270 triệu USD (tương đương 6.300 tỷ VND) mong muốn cải thiện nền y tế Việt Nam. Người VN thật biết ơn ông bấy lâu nay, dù việc này ít được ai biết đến.

Các vị 𝗾𝘂𝗮𝗻 𝗰𝗵𝘂̛́𝗰 𝗬 𝘁𝗲̂́ 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗡𝗮𝗺 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗵𝗼̂̉ 𝘁𝗵𝗲̣𝗻 với một người xa cách nửa vòng trái đất kia? Ngài mong muốn Y tế VN được cải thiện để phục vụ nhân dân của quý vị. Trong khi quý vị thì 𝗰𝗵𝗶̉ 𝗰𝗵𝗮̆𝗺 𝗰𝗵𝗮̆𝗺 𝘃𝗼̛ 𝘃𝗲́𝘁 cho bản thân…

Mới đây, 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝘃𝗶𝗲̣̂𝗻 Bạch Mai – BV lớn nhất nước – kê khống 𝗺𝗮́𝘆 𝗿𝗼𝗯𝗼𝘁 𝗥𝗼𝘀𝗮 𝗽𝗵𝗮̂̃𝘂 𝘁𝗵𝘂𝗮̣̂𝘁 𝘀𝗼̣ 𝗻𝗮̃𝗼 nhập khẩu 7,6 tỷ VND thành 39 tỷ VND, 𝗰𝘂̛́ 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝘁𝗵𝘂 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝘃𝘂̣ 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗻𝗵𝗮̂𝗻.

Công ty đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh 𝗻𝗮̂𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 4 máy giặt sấy công nghiệp từ 2 tỷ lên 12 tỷ VND. Máy 𝘅𝗲́𝘁 𝗻𝗴𝗵𝗶𝗲̣̂𝗺 𝗰𝗼𝘃𝗶𝗱 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗯𝗶̣ 𝗻𝗮̂𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗻𝗼̛𝗶 𝟭 𝗴𝗶𝗮́. 𝗥𝗼̂̀𝗶 𝗯𝘂𝗼̂𝗻 𝗯𝗮́𝗻 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰 𝗴𝗶𝗮̉ 𝗴𝗶𝗮́ đ𝗮̆́𝘁 𝗰𝗵𝗼 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝘂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛… 𝗫𝗶𝗻 𝗵𝗼̉𝗶 𝗹𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝘁𝗮̂𝗺 𝗰𝗮́𝗰 𝘃𝗶̣ 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝘅𝗮̂́𝘂 𝗵𝗼̂̉ 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴?

𝗖𝗼̀𝗻 𝘁𝗼̂𝗶 𝗴𝘂̛̉𝗶 𝘁𝗼̛́𝗶 𝗡𝗴𝗮̀𝗶 𝗖𝗵𝘂𝗰𝗸 𝗹𝗼̛̀𝗶 𝘅𝗶𝗻 𝗹𝗼̂̃𝗶 𝘃𝗶̀ 𝗩𝗡 𝗰𝗼́ 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗰𝗼𝗻 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗽𝗵𝘂̣ 𝘁𝗮̂́𝗺 𝗹𝗼̀𝗻𝗴 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗮́𝗶 𝗰𝘂̉𝗮 𝗡𝗴𝗮̀𝗶.

Tin liên quan: Một con người 𝘃𝗶̃ đ𝗮̣𝗶
Một ông lão đã 76 tuổi, ở cùng vợ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời.

Ông không thích món ăn ngon mà thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ra ngoài thường đi bằng xe bus, túi xách mà ông từng dùng để đi làm là túi vải.
Mặt khác, nếu bạn cùng ông đến một quán nhỏ uống bia, ông 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 đ𝗶̣𝗻𝗵 𝘀𝗲̃ 𝗰𝗮̂̉𝗻 𝘁𝗵𝗮̣̂𝗻 𝗸𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘁𝗿𝗮 đ𝗼̂́𝗶 𝗰𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗵𝗼́𝗮 đ𝗼̛𝗻;Nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 đ𝗶̣𝗻𝗵 sẽ nhắc bạn tắt đèn…

Một ông già 𝗸𝗲𝗼 𝗸𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗻𝗴𝗵𝗲̀𝗼 𝗸𝗵𝗼́ như vậy, bạn có biết trước 76 tuổi ông đã làm những việc gì chăng?
Ông đã từng hiến cho đại học Cornell 588 triệu USD cho đại học California 125 triệu USD và cho đại học Stanford 60 triệu USD. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ USD cải tạo và xây mới 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông từng thành lập quỹ từ thiện để 𝗽𝗵𝗮̂̃𝘂 𝘁𝗵𝘂𝗮̣̂𝘁 𝘀𝘂̛́𝘁 𝗺𝗼̂𝗶 𝗵𝗼̛̉ 𝗵𝗮̀𝗺 𝗲̂́𝗰𝗵 𝗰𝗵𝗼 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗲𝗺 ở các nước đang phát triển…

Cho đến nay ông đã quyên 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.
Ông là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS. 𝗞𝗲𝗼 𝗸𝗶𝗲̣̂𝘁 với chính mình, hào phóng với mọi người, thích kiếm tiền nhưng lại không thích tiêu tiền cho bản thân– ông là Chuck Feeney.

Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng thụ cuộc sống đồng thời quyên góp cho mọi người”. Bill Gates và Warren Buffett đ𝗲̂̀𝘂 𝗰𝗵𝗶̣𝘂 𝗮̉𝗻𝗵 𝗵𝘂̛𝗼̛̉𝗻𝗴 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝘂̛̀ 𝗼̂𝗻𝗴 𝗺𝗮̀ đ𝗮̃ 𝘁𝗵𝗮𝘆 đ𝗼̂̉𝗶 𝗵𝗮̀𝗻𝗵 đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗺𝗶̀𝗻𝗵.
Sau khi việc thiện của Chuck Feeney 𝗯𝗶̣ 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁 𝗹𝗼̣̂ 𝗿𝗮, 𝗿𝗮̂́𝘁 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗽𝗵𝗼́𝗻𝗴 𝘃𝗶𝗲̂𝗻 𝗺𝘂𝗼̂́𝗻 𝘁𝗶𝗲̂́𝗽 𝘅𝘂́𝗰 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗼̂𝗻𝗴. 𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝘁𝗮̂𝗺 𝗮𝗶 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗰𝗼́ 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗻𝗴𝗵𝗶 𝘃𝗮̂́𝗻:

Làm sao Chuck Feeney có thể dửng dưng trước gia tài hàng tỷ đô la kia chứ?
Để giải đáp thắc mắc đó, Chuck Feeney mỉm cười và kể cho mọi người một câu chuyện:
“Một con 𝗵𝗼̂̀ 𝗹𝘆 thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được.

Thế là ba ngày ba đêm 𝗻𝗼́ 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗮̆𝗻 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 đ𝗲̂̉ 𝘁𝗵𝗮̂𝗻 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗴𝗮̂̀𝘆 𝘅𝘂𝗼̂́𝗻𝗴, 𝗰𝘂𝗼̂́𝗶 𝗰𝘂̀𝗻𝗴 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗰𝗵𝘂𝗶 𝘃𝗮̀𝗼 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi muốn rời đi nó lại không chui ra được! 𝗕𝗮̂́𝘁 đ𝗮̆́𝗰 𝗱𝗶̃ 𝗻𝗼́ đ𝗮̀𝗻𝗵 𝗽𝗵𝗮̉𝗶 𝗴𝗶𝗼̛̉ 𝘁𝗿𝗼̀ 𝗰𝘂̃, 𝗹𝗮̣𝗶 𝗯𝗮 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗯𝗮 đ𝗲̂𝗺 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗮̆𝗻 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴. 𝗞𝗲̂́𝘁 𝗾𝘂𝗮̉, 𝗹𝘂́𝗰 đ𝗶 𝗿𝗮, 𝗯𝘂̣𝗻𝗴 𝗻𝗼́ 𝘃𝗮̂̃𝗻 𝗴𝗶𝗼̂́𝗻𝗴 𝗻𝗵𝘂̛ 𝗹𝘂́𝗰 đ𝗶 𝘃𝗮̀𝗼!”.


Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:
“𝗖𝗵𝗼̂̃ 𝗧𝗵𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 đ𝗲̂́ 𝗼̛̉ 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗰𝗼́ 𝗻𝗴𝗮̂𝗻 𝗵𝗮̀𝗻𝗴, 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 đ𝗲̂̀𝘂 𝗹𝗮̀ 𝘁𝗿𝗮̂̀𝗻 𝘁𝗿𝘂̣𝗶 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝗿𝗮, 𝗰𝘂𝗼̂́𝗶 𝗰𝘂̀𝗻𝗴 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 đ𝗼̛𝗻 đ𝗼̣̂𝗰 𝗿𝗮 đ𝗶, 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗮𝗶 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗺𝗮𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗲𝗼 𝘁𝗮̀𝗶 𝗽𝗵𝘂́ 𝘃𝗮̀ 𝗱𝗮𝗻𝗵 𝘁𝗶𝗲̂́𝗻𝗴 𝗺𝗮̀ 𝗯𝗮̉𝗻 𝘁𝗵𝗮̂𝗻 đ𝗮̃ đ𝗮𝘂 𝗸𝗵𝗼̂̉ 𝘁𝗶̀𝗺 𝗸𝗶𝗲̂́𝗺 𝗰𝗮̉ đ𝗼̛̀𝗶”.

Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình?
Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người. Ông nói: “Bởi vì tấm vải che 𝘁𝘂̛̉ 𝘁𝗵𝗶 không có túi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *