Tin Nhanh 24h

Danh ca Thanh Tuyền từ cát xê 5 cây vàng trở thành công nhân in chỉ sau 1 đêm

Danh ca n𝗼̂̉𝗶 𝘁𝗶𝗲̂́𝗻𝗴 Thanh Tuyền từng có những quãng thời gian 𝘁𝗿𝗮̉𝗶 𝗾𝘂𝗮 𝗰𝗮𝘆 đ𝗮̆́𝗻𝗴 𝘁𝘂̉𝗶 𝗵𝗼̛̀𝗻, 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝗸𝗵𝗼̂̉ 𝗺𝗮̀ 𝗰𝗵𝗼 𝘁𝗼̛́𝗶 𝗴𝗶𝗼̛̀ 𝗰𝗼̂ 𝘃𝗮̂̃𝗻 𝗻𝗴𝗵𝗶̃ 𝗻𝗼́ 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝗾𝘂𝗲𝗻 𝘁𝗵𝘂𝗼̣̂𝗰.

Ca sĩ Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai, 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝗿𝗮 𝘃𝗮̀ 𝗹𝗼̛́𝗻 𝗹𝗲̂𝗻 ở Đà Lạt.

Bà là chị cả trong một gia đình nghèo với 15 chị em. Thanh Tuyền đến với sự nghiệp ca hát khi năm 1959, bà đoạt giải ”𝗧𝗵𝗮̂̀𝗻 đ𝗼̂̀𝗻𝗴 Đà Lạt” với ca khúc Nắng đẹp miền Nam của nhạc sĩ Lam Phương. Những năm sau đó, Thanh Tuyền vừa đi học vừa đi hát ở đài phát thanh, được người cậu chỉ bảo những nhạc lý cơ bản.

Thanh Tuyền từng có những quãng thời gian 𝘁𝗿𝗮̉𝗶 𝗾𝘂𝗮 𝗰𝗮𝘆 đ𝗮̆́𝗻𝗴 𝘁𝘂̉𝗶 𝗵𝗼̛̀𝗻, 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝗸𝗵𝗼̂̉ 𝗺𝗮̀ 𝗰𝗵𝗼 𝘁𝗼̛́𝗶 𝗴𝗶𝗼̛̀ 𝗰𝗼̂ 𝘃𝗮̂̃𝗻 𝗻𝗴𝗵𝗶̃ 𝗻𝗼́ 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝗾𝘂𝗲𝗻 𝘁𝗵𝘂𝗼̣̂𝗰.

Giọng ca được nhiều người 𝘀𝗮̆𝗻 đón với cát-xê 5 cây vàng một đêm

Với giọng hát khỏe khoắn đ𝗮̂̀𝘆 𝗻𝗼̣̂𝗶 𝗹𝘂̛̣𝗰 thanh xuân, âm vang làm rộn rã cả sân trường, giọng hát của Thanh Tuyền như ch…áy b…ỏng một ước mơ, một hy vọng về nơi phồn hoa đô hội nuôi dưỡng ước mơ làm ca sĩ chuyên nghiệp. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông khi nghe phát thanh thấy bài Vọng gác đêm sương Thanh Tuyền thể hiện cảm nhận được những kh…át kh…ao đó của bà. Khi đó, ông nói chuyện thân s…inh ra Thanh Tuyền và gia đình đã gật đầu đồng ý cho bà lên Sài Gòn hoa lệ bắt đầu sự nghiệp cầm ca.

Chỉ trong vòng 8 tháng có mặt ở Sài Gòn, Thanh Tuyền đã có phát hành b…ăng đĩa giới thiệu với người yêu nhạc. Như con chim lạ từ xứ sương mù, một bông hoa rừng còn đẫm ướt hơi sương, Thanh Tuyền nhanh chóng chiếm được sự mến mộ của người yêu nhạc Sài Gòn sánh. 17 buổi, từ cái tên Như Mai cha mẹ đặt cho đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đổi thành nghệ danh Thanh Tuyền – như một ngụ ý về giọng hát đẹp như dòng suối xanh của Cao nguyên Đà Lạt.

19 tuổi, Thanh Tuyền mới bắt đầu đặt chân vào hát tại các vũ trường. Cát-xê mỗi đêm hát tầm 5 cây vàng, Thanh Tuyền trở thành một trong những cái tên sáng giá nhất Sài Gòn thời ấy. Khi cất tiếng hát lên là biết ngay đến Thanh Tuyền không lẫn vào đâu được bởi chất giọng đặc biệt, cách luyến láy bolero rất riêng, rất lạ. Cô hát theo lối ʙạch thanh, giọng cao vút, ngân nga, trầm bổng.

Sau đó, tránh nhàm chán cho khán giả, Thanh Tuyền hát song ca cũng Chế Linh – giọng ca cũng được mến mộ và s…ăn đón lúc bấy giờ.

21 tuổi, Thanh Tuyền lên xe hoa với người chồng cũng có địa vị thời bấy giờ, 3 người con lần lượt 𝗰𝗵𝗮̀𝗼 đ𝗼̛̀𝗶. Thế nhưng, đứa con thứ 3 mới 1 tháng tuổi, chồng Thanh Tuyền b…ỏ sang Mỹ và hứa sẽ đưa 3 mẹ con sang sau nhưng mỏi mòn chờ đợi 3 năm dòng nữ ca sĩ không nhận lại tin tức gì. Thanh Tuyền sống trong hoangmang nghĩ rằng chồng đ𝗮̃ 𝗴𝗮̣̆𝗽 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝗰𝗵𝗮̆̉𝗻𝗴 𝗹𝗮̀𝗻𝗵 𝗻𝗵𝘂̛𝗻𝗴 𝘃𝗮̂̃𝗻 𝗰𝗼̀𝗻 𝗵𝘆 𝘃𝗼̣𝗻𝗴.

Vừa phải làm mẹ, lại phải làm cha, Thanh Tuyền thời điểm 𝗰𝗮̉𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗰𝗼̛ 𝗰𝘂̛̣𝗰 𝘃𝗼̂ 𝗰𝘂̀𝗻𝗴. Mọi chuyện tất nhiên sẽ vượt qua nhưng cho tới tận bây giờ, khi nhắc lại bà 𝘃𝗮̂̃𝗻 𝗰𝗮̉𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗿𝘂̀𝗻𝗴 𝗺𝗶̀𝗻𝗵, 𝗰𝘂̛́ 𝗻𝗵𝘂̛ 𝗺𝗶̀𝗻𝗵 𝗹𝗮̀ ‘𝗯𝗮̀ 𝗺𝗲̣ 𝘀𝗶𝗲̂𝘂 𝗻𝗵𝗮̂𝗻’.

𝗡𝗴𝗮̃ 𝗿𝗲̃ đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗺𝗲̣̂𝗻𝗵
Năm 1975, Thanh Tuyền và 3 con sang Mỹ cùng gia đình người bạn đã bên bà những 𝘁𝗵𝗮́𝗻𝗴 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗴𝗶𝗮𝗻 𝗸𝗵𝗼́ 𝗼̛̉ 𝗦𝗮̀𝗶 𝗚𝗼̀𝗻 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗵𝘆 𝘃𝗼̣𝗻𝗴 𝘁𝗶̀𝗺 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗰𝗵𝗮 𝗰𝗵𝗼 𝟯 đ𝘂̛́𝗮 𝘁𝗿𝗲̉. 𝗡𝗵𝘂̛𝗻𝗴 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 đ𝗼𝗮̀𝗻 𝘁𝘂̣ 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗧𝘂𝘆𝗲̂̀𝗻 𝘅𝗼́𝘁 𝘅𝗮 𝗸𝗵𝗶 𝗵𝗮𝘆 𝘁𝗶𝗻 𝗰𝗵𝗼̂̀𝗻𝗴 𝗰𝗼̂ đ𝗮̃ 𝗵𝗮̣𝗻𝗵 𝗽𝗵𝘂́𝗰 𝗯𝗲̂𝗻 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗺𝗼̛́𝗶.

Bắt đầu cuộc sống mới ở Mỹ với công việc không phải một ca sĩ – Thanh Tuyền làm công nhân cho một nhà máy in. Bao năm chỉ biết ca hát kiếm tiền nhưng rồi lại phải làm việc của một công nhân, công việc chân tay, Thanh Tuyền 𝘃𝘂̛̀𝗮 𝗸𝗵𝗼́𝗰 𝘃𝘂̛̀𝗮 𝗻𝗲́𝗻 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 đ𝗲̂̉ 𝗻𝗼̂̃ 𝗹𝘂̛̣𝗰 𝘃𝗼̛́𝗶 𝘀𝘂𝘆 𝗻𝗴𝗵𝗶̃ 𝗿𝗮̆̀𝗻𝗴 ”𝗻𝗼̂̃𝗶 𝗯𝘂𝗼̂̀𝗻 𝗻𝗮̀𝘆 𝗺𝗲̣ 𝗻𝗵𝗮̣̂𝗻 𝗿𝗶𝗲̂𝗻𝗴 𝗺𝗶̀𝗻𝗵” 𝗺𝗶𝗲̂̃𝗻 𝘀𝗮𝗼 𝗰𝗮́𝗰 𝗰𝗼𝗻 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗼̂̉..

Nhưng có lẽ ông trời s…inh Thanh Tuyền ra là để hát nên bà cũng chỉ làm công nhân trong 2 năm. Người bên cạnh Thanh Tuyền những tháng ngày ở Mỹ cнíɴн là người giúp mẹ con bà sang Mỹ. Khi niềm tin vào cuộc sống trong vụn vỡ, người đàn ông lại là điểm tựa vững chắc để Thanh Tuyền 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗴𝘂̣𝗰 𝗻𝗴𝗮̃, có thêm những động lực.

“Chồng cũ b…ỏ r…ơi ba mẹ con tôi ở Việt Nam sang Mỹ, may nhờ có anh ân cần hỏi han, giúp đỡ. Như đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗺𝗲̣̂𝗻𝗵 ở nơi xứ người chúng tôi chia sẻ nhiều điều với nhau rồi gắn bó một cách tự nhiên và sống nương tựa từ đó cho đến nay. Tôi không nghĩ được điều gì khiến tôi và anh gắn bó lâu đến như vậy, có lẽ là duyên phận”, Thanh Tuyền chia sẻ.

𝗧𝗿𝗮̉𝗶 𝗾𝘂𝗮 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂, Thanh Tuyền chia sẻ bà trân trọng những ngày của hiện tại 𝗯𝗼̛̉𝗶 𝗰𝗵𝗮̆̉𝗻𝗴 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁, 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗺𝗮𝗶 𝗺𝗶̀𝗻𝗵 𝘀𝗲̃ 𝗿𝗮 𝘀𝗮𝗼.

Chia sẻ về người chồng hiện tại, Thanh Tuyền bảo đó là người đàn ông lớn trong đời bà, người cha vĩ đại của các con, người đàn ông chỉ muốn đứng sau lưng, chia sẻ thành công trong công việc với nữ danh ca.

“Sống chung hơn 30 năm nhưng không ai biết mặt chồng tôi cả. Chồng tôi nói: Em là nghệ sĩ, xuất hiện là được rồi. Anh ở bên em, khán giả cũng không biết là ai”. Quả thực anh vừa là bạn đời, người thầy vừa là khán giả khó tính nhất mà tôi từng gặp. Tuy không phải là nghệ sĩ nhưng mỗi lần tôi hát bài mới, anh góp ý từng nốt nhạc, cao độ và cách thể hiện cảm xúc.

Nếu chồng chưa hài lòng, tôi phải hát đi hát lại đến khi anh cảm thấy không còn điểm nào chê nữa thì thôi. Ngày trước, ông xã chỉ yêu nhạc của Thái Thanh. Sau này anh ấy mới chuyển sang mê tôi hát. Có lần anh nói với vợ: ”Giọng em lúc đầu không có nhiều ấn tượng, nhưng càng nghe lại càng ng…iện”, danh ca Thanh Tuyền chia sẻ.

Hiện tại, các con của danh ca Thanh Tuyền đều đã có gia đình riêng. Vợ chồng bà sống tại bang Texas, Mỹ. Cuối tuần bà đi diễn, còn những ngày trong tuần, cả hai quấn quýt, cùng làm vườn, nấu cơm, tận hưởng giây phút bình yên tuổi xế chiều.

“Tôi đã đi qua chặng đường đời hơn với đủ 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 𝗺𝗮̀ đ𝗼̂𝗶 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗮̉𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗻𝗼̂̃𝗶 đ𝗮𝘂 đ𝗼́ đ𝗮̃ 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝗻𝗲̂𝗻 𝘁𝗵𝗮̂𝗻 𝘁𝗵𝘂𝗼̣̂𝗰. 𝗧𝗼̂𝗶 đ𝗮̃ 𝗴𝗶𝗮́𝗰 𝗻𝗴𝗼̣̂ đ𝗮̣𝗼 𝗣𝗵𝗮̣̂𝘁. 𝗧𝗼̂𝗶 𝘃𝗮̀ 𝗰𝗵𝗼̂̀𝗻𝗴 𝘁𝘂 𝘁𝗮̣𝗶 𝗴𝗶𝗮 𝗻𝗲̂𝗻 𝗺𝗼̣𝗶 chuyện rất bình an. Bây giờ đối với tôi mọi chuyện như không có gì tồn tại hết. Ngày mai 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁 𝗰𝗼́ 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝗴𝗶̀ 𝘅𝗮̉𝘆 𝗿𝗮, cuộc sống hiện tại là quý nhất”, danh ca Thanh Tuyền từng tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *