Tin Nhanh 24h

Kẹt xe ngăn nắp ở Đài Loan và ngụy biện của người Việt

Mặc cho trời nắng to, dòng người đi xe máy đông đúc ở Đài Loan vẫn kiên nhẫn chờ đợi, không ai có ý định chen vào làn ôtô.

Mới đây, một nhóm giao thông trên Facebook đã”͙b͙ù͙n͙g͙ ͙n͙ổ͙”͙ ͙t͙r͙a͙n͙h͙ ͙l͙u͙ậ͙n͙ khi một thành viên chia sẻ video tuy kẹt xe nhưng người đi xe máy vẫn xếp hàng ngay ngắn ở Đài Loan.

Người này viết: “Hôm trước, em đăng bài nói về văn hoá giao thông bên Đài Loan thì có nhiều bác bảo bên đó đường vắng và ít xe máy nên họ mới ít tắc đường. Quan trọng vẫn là ý thức của người tham gia giao thông. Việt Nam mình chắc còn lâu lắm mới làm được điều này”.

Tôi thấy trong cả nghìn bình luận, ngoài một số cho rằng do ở Đài Loan “nhiều camera giám sát”, “chạys͙a͙i͙ ͙l͙u͙ậ͙t͙ ͙l͙à͙ ͙b͙ị͙ ͙p͙h͙ạ͙t͙,͙ ͙t͙i͙ề͙n͙ ͙t͙r͙ừ͙ ͙t͙h͙ẳ͙n͙g͙ ͙v͙à͙o͙ ͙t͙à͙i͙ ͙k͙h͙o͙ả͙n͙”͙ , thì vẫn không ít người comment kiểu “hết sính châu Âu lại sính Đài”, “hoàn cảnh khác biệt”, “xếp hàng như vậy thì trễ giờ làm”, “trời nắng sao chịu nổi”…

Thậm chí, chỉ vài tiếng sau, một tài khoản khác đăng hình cảnh kẹt xe và xe máy lẫn vào làn ôtô, cũng ở Đài Loan. Chắc hẳn đây là một người đại diện của nhóm người trên cố chứng minh việc: “Đấy, ở Đài Loan khi kẹt xe thì xe máy cũng phi vào làn ôtô đấy thôi, riêng gì Việt Nam đâu”.

Nhưng thực sự tôi không hiểu làm như vậy để làm gì?

Làn ôtô thông thoáng nhưng người đi xe máy vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Video: Oto.

Đồng ý rằng ở đâu cũng có người này người kia, nhưng đã bao giờ bạn thấy cảnh “kẹt xe trong ngăn nắp” ở Việt Nam chưa? Hay toàn là cảnh ôtô tràn vào làn xe máy, xe máy tràn ra đường ôtô.

Các ngã tư ở Hà Nội, TP HCM không phải quá hẹp, nhưng mỗi khi trời mưa hoặc chỉ một chiếc xe cố vượt đèn đỏ nhưng không kịp, thì ngay lập tức ngã tư đó bị kẹt nghiêm trọng và tình thế trở nên hỗn loạn. Xe máy phi lên lề, lao ra làn ôtô, ôtô bóp kèn inh ỏi, cố lách vào làn xe máy. Tự trói chân rồi khiến cả đám đông kẹt cứng.

cảnh “kẹt xe ” ở Việt Nam

Cách đây gần đúng hai năm, tôi có viết bài Kẹt xe trong ngăn nắp ở nước ngoài và ‘sự vô can’ của người Việt.

Bài viết nhận được hưởng ứng của nhiều người, hết thảy họ đều đồng cảm và có phần xấu hổ vì đôi lúc sự vội vã trên đường khiến phải chen lấn, leo lề. Ở chiều ngược lại, không ít người nói tôi sính ngoại, “tự nhục”.

Nhưng với tâm thế cái gì đẹp của người hay của ta thì đều cần chia sẻ và phát huy. Dẫn lại một cái xấu để phản bác lại cái đẹp của người khác là kiểu ngụy biện “anh cũng thế”. Rất mong ai có tinh thần suy xét lại bản thân, cộng đồng xung quanh để học hỏi, để giao thông ở Việt Nam trở nên ngăn nắp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *